SỰ ĐẶC BIỆT CỦA SAFFRON SỐ MỘT THẾ GIỚI

[ Nhuỵ Hoa Nghệ Tây ] Ngày đăng 03/10/2018

SỰ ĐẶC BIỆT CỦA SAFFRON SỐ MỘT THẾ GIỚI

La Mancha (Tây Ban Nha) dù không đứng đầu về sản lượng saffron nhưng luôn được mệnh danh là vùng sản xuất saffron tốt nhất thế giới. Sự khác biệt của saffron nơi đây không chỉ đến từ cảm nhận của người dùng mà còn xuất phát từ tâm huyết của người trồng và được khẳng định mạnh mẽ nhờ mức giá cao hơn hẳn so với thị trường nhưng vẫn được thì trường tìm kiếm.

VỀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM


(Hình 1). Saffron La Mancha có màu đỏ đậm
Đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng là một trong những yếu tố cốt lõi khiến cho saffron của mỗi vùng mang một nét đặc trưng riêng. Một số thí nghiệm khoa học đã chúng minh được công thức bên trong của saffron Tây Ban Nha đã tạo nên sự khác biệt so với saffron của những khu vực khác.
Cụ thể là các sợi saffron La Mancha thường to và dày hơn. 3 nhánh trên nhuỵ hoa luôn tách biệt rõ ràng và có màu trắng ở phần chân trong khi ở saffron Iran lại có màu vàng. Màu sắc saffron Tây Ban Nha thường là màu đỏ đậm thay vì màu đỏ cam như thông thường.
Vị cay đặc trưng của saffron Tây Ban Nha thường cũng không quá gắt như các loại khác mà nhẹ nhàng và êm dịu hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra hương thơm của saffron châu Âu rất quyến rũ với nốt xạ nồng, mùi ngọt hoà quyện giữa hoa và mật ong, mùi ấm áp của gỗ và đất.


VỀ TÂM THỨC NGƯỜI TRỒNG


(Hình 2). Người nông dân thu hoạch hoa nghệ tây trên cánh đồng
Những sợi saffron chất lượng nhất thường là những sợi saffron mới được thu hoạch, xử lý bằng phương pháp thủ công với công thức đặc biệt.Chất lượng tuyệt hảo của saffron tại Tây Ban Nha đến từ hai lý do chính, bắt nguồn từ nhận thức của người dân về sản phẩm này.


(Hình 3). Tách nhuỵ hoa thủ công
Thứ nhất, mặc dù La Mancha là xứ sở của saffron nhưng điều đó không có nghĩa là loại saffron này độc quyền trên thị trường Tây Ban Nha. Có rất nhiều saffron mang nguồn gốc khác nhau du nhập đến nơi đây với chất lượng "thượng vàng hạ cám" khó kiểm soát. Tuy nhiên, đối với người Tây Ban Nha, họ hiểu rằng saffron có chất lượng thấp và giá rẻ là những sản phẩm đến từ thị trường khác, không phải là chính gốc xứ sở. Vì thế, người nông dân nơi đây luôn dốc hết sức sản xuất những sợi saffron chất lượng nhất để khẳng định "gốc gác" của chính mình,
Thứ hai, trồng và sản xuất saffron có thể coi là một truyền thống của người nông dân xứ La Mancha, mọi hoạt động đều xuất phát từ cái tâm của người làm nghề nên tự bản thân họ không cho phép bản thân lơ là dù là từng bước nhỏ trong quy trình xử lí. Vì thế, không có gì lạ khi saffron Tây Ban Nha được công nhận là saffron tốt nhất thế giới.


VỀ GIÁ CẢ MẶT HÀNG


(Hình 4).
Chất lượng saffron Tây Ban Nha đã được công nhận trên thị trường nhờ mức giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người, từ thu nhập cao đến các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực săn lùng. So với giá saffron Iran được bán trên thị trường, saffron Tây Ban Nha "nhỉnh" hơn hẳn. Lý do cũng đến từ sự khác biệt về quy trình sản xuất thực tế ở hai khu vực.
Tại Tây Ban Nha, chi phí dành cho sản xuất thủ công thường cao hơn nhiều khi saffon được mang đến từ những nông trại gia đình, thu hoạch bởi phương pháp truyền thống với những công việc được thực hiện bằng máy cày, máy với và sức lao động.

(Hình 5).
Trong khi đó, ở những khu vực sản xuất saffron với số lượng lớn và bày bán đại trà, saffron lại được chế biến theo phương pháp khác. Hoa nghệ tây thường được trong trên những thửa ruộng nhỏ, khai thác bởi những công cụ vô cùng thô sơ. Những bông hoa thường được chăm sóc với mục đích chính là để chúng có thể sống đến ngày thu hoạch. Phương pháp sấy và điều kiện bảo quản cũng không được đảm bảo đúng quy trình hoàn toàn để sản phẩm cuối cùng đạt được chất lượng đỉnh cao.

Princesa de Minaya là thương hiệu saffron lớn nhất và uy tín nhất vùng La Mancha, được đảm bảo nguồn gốc đến từ cánh đồng của người dân Tây Ban Nha, với quy trình trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản kỹ lưỡng nên luôn mang chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các loại saffron khác trên thị trường.