PHÂN BIỆT CÁC LOẠI SAFFRON THEO CHIỀU DÀI SỢI NHỤY

[ Nhuỵ Hoa Nghệ Tây ] Ngày đăng 03/10/2018

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI SAFFRON THEO CHIỀU DÀI SỢI NHỤY

Không riêng tại Việt Nam, saffron còn là loại nguyên liệu trứ danh trên toàn thế giới bởi các công dụng thần kì và giá cả đắt đỏ hơn vàng. Chưa nói đến saffron giả, chỉ riêng saffron thật đã có đến 15 loại với nhiều đặc điểm khác nhau và kéo theo mức giá cũng có nhiều chênh lệch, gây không ít bối rối và hoài nghi cho người tiêu dùng.

Có rất nhiều cách phân loại saffron trên thị trường, bài viết này sẽ cung cấp kiến thức giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các loại saffron được phân chia theo chiều dài của sợi nhụy.
NeginNegin là loại sợi cao cấp và đắt đỏ nhất của saffron. Sợi Negin gồm nguyên phần ngọn đỏ phía trên và phần chấm chân màu vàng (1 – 2 mm), phần gốc màu vàng được cắt bỏ. Do có phần chấm chân vàng nên sợi Negin có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Người ta phải thu hoạch từ sáng sớm và tách sợi ngay từ khi hoa còn tươi mới có thể thu được Negin.

Sargol

Sargol (còn gọi là All-red) là sợi mảnh và ngắn hơn Negin được phân loại trong lúc tách nhụy. Sargol chỉ có phần ngọn đỏ phía trên và hoàn toàn không có chân vàng nên cũng có màu đỏ đậm và cường độ màu sắc cao nhưng so với Negin thì không thơm và nhiều dưỡng chất bằng. Người ta cũng thường dùng những đầu nhụy bị gãy cho Sargol nên giá thành của nó sẽ thấp hơn Negin.
đậm đà, đượm nắng


Pushali

Pushali (còn gọi là Poushali) là loại sợi được cắt sâu hơn Negin, Pushali giữ lại phần chân nhuỵ màu vàng lẫn phần ngọn màu đỏ để tăng trọng lượng, điều này hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Tuy vậy thì chất lượng màu sắc và hương vị của Pushali lại không bằng 2 loại trên nên giá thành sẽ thấp hơn Negin và Sargol.

Bunch

Bunch (còn gọi là Dasteh) là loại saffron giữ nguyên phần chân nhuỵ lẫn đầu nhụy, nguyên vẹn như khi mới hái. Do phần chân vàng dài gấp nhiều lần phần nhuỵ đỏ nên Bunch rất rẻ và không phổ biến tại Việt Nam.

Konj

Konj (còn gọi là Konge) là phần gốc màu vàng nhạt hoặc trắng còn lại được cắt ra sau khi người ta sản xuất các sợi Negin, Sargol và Pushali. Konj không có chút sợi đỏ nào nên hầu như không có giá trị dinh dưỡng và giá thành cũng rất rẻ. Konj thường được nhuộm phẩm màu để thành các loại saffron cao cấp hơn.


Giá thành của các loại saffron thường đi đôi với chất lượng. Do vậy, khi mua hàng các bạn nên tìm hiểu kĩ về loại saffron đang có ý định mua để tránh gặp phải các loại kém chất lượng, không qua kiểm định hoặc có thể bị trộn lẫn với các sợi giả bị nhuộm phẩm màu. Hãy là một người tiêu dùng sáng suốt và lựa chọn các thương hiệu sản xuất và phân phối saffron uy tín, chất lượng.