NHỮNG LÝ DO KHIẾN SAFFRON TÂY BAN NHA MANG CHẤT LƯỢNG ƯU VIỆT NHẤT THẾ GIỚI

[ Nhuỵ Hoa Nghệ Tây ] Ngày đăng 03/10/2018

NHỮNG LÝ DO KHIẾN SAFFRON TÂY BAN NHA MANG CHẤT LƯỢNG ƯU VIỆT NHẤT THẾ GIỚI
Ngày nay, nhụy hoa nghệ tây (saffron) được trồng từ nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên giống nổi bật và được đánh giá cao hơn hết vẫn là saffron có xuất xứ từ vùng La Mancha, Tây Ban Nha.

Dưới đây là những nguyên nhân tại sao chất lượng của saffron vùng La Mancha so với các giống từ các quốc gia khác lại ưu việt đến như vậy.


1. Điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng
Cây nghệ tây (Crocus Sativus) có thể trồng được ở nhiều vùng đất khác nhau, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là khi được trồng tại vùng đất có gió biển khô, ấm áp, có nhiều giờ nắng như vùng Địa Trung Hải. Hơn nữa, cây nghệ tây khi được trồng trên đất ẩm, ấm với nhiều cacbonate trong đất sẽ hạn chế tình trạng cây phát triển không tốt hoặc chưa đạt độ trưởng thành đã trổ bông. Với khí hậu Địa Trung Hải không quá khô và nóng cùng điều kiện thỗ nhưỡng tốt, La Mancha là vùng đất đáp ứng tốt các điều kiện mà cây nghệ tây cần.


2. Đáp ứng yêu cầu sản xuất khắt khe để đạt chất lượng tốt nhất
Saffron là một trong những nguyên liệu đắt nhất thế giới vì hoa nghệ tây chỉ nở trong thời gian rất ngắn, từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Mỗi năm chỉ trồng được một vụ duy nhất trên một thửa đất. Sau đó cần phải canh tác trên một thửa đất khác với những điều kiện như: trước đây chưa từng trồng các loại nghệ tây, ngò tây,...
Để đảm bảo chất lượng cũng như sự sống của hoa nghệ tây, việc thu hoạch sẽ được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Công đoạn này thường mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường, tương đương 1 tuần làm việc của công nhân, chỉ để tạo ra 1kg thành phẩm chưa phân loại. Sau khi thu hoạch, trong vòng 5 tiếng, nhụy hoa phải được tách ra khỏi bông hoa nghệ tây bằng tay rồi mới được phân loại, làm khô, và đóng gói để đảm bảo chất lượng và hương vị, màu sắc cho saffron. Nhụy hoa sau khi làm khô sẽ co lại chỉ còn lại 1/3 so với nhụy hoa tươi, do đó, để có được 1kg saffron người ta cần đến 200.000 bông hoa nghệ tây.
Ngoài ra, những người nông dân trồng ở xứ bò tót có nhận thức rất tốt trong việc cung cấp saffron chất lượng cho thị trường. Quy trình thu hoạch và sản xuất hoàn toàn ở môi trường gia đình, từ việc bảo quản cho đến làm khô saffron, saffron được chăm sóc hằng ngày và trong điều kiện tốt nhất để thành phẩm có chất lượng tốt nhất.

 


 3. Công đoạn khác biệt tạo nên sự khác biệt về chất lượng
Tùy vào điều kiện tự nhiên và cách thức sản xuất của mỗi nơi mà saffron sẽ có màu sắc và hương vị đặc trưng riêng.
Saffron ở vùng La Mancha (Tây Ban Nha) có chất lượng tốt không chỉ do điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng thuận lợi mà còn nhờ phương pháp sấy khô khác biệt. Thay vì phơi dưới ánh nắng mặt trời, saffron vùng La Mancha được sấy khô bằng cách rang theo nhiệt độ và thời gian được định sẵn, vì thế sản phẩm có chất lượng cao hơn, hương vị tuyệt hảo được giữ lâu và có màu đỏ tươi bắt mắt hơn các vùng khác.

Với các công đoạn tỉ mỉ và yêu cầu sản xuất khắt khe, chất lượng của saffron vùng La Mancha nói chung và saffron Princesa de Minaya nói riêng luôn luôn đạt đến mức độ tuyệt đỉnh và là sự lựa chọn hàng đầu cho các tầng lớp cao quý trong xã hội Tây Ban Nha từ xưa đến nay.