CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CƠM GÀ SAFFRON NGON VÀ LẠ MIỆNG

[ Nhuỵ Hoa Nghệ Tây ] Ngày đăng 03/10/2018

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CƠM GÀ SAFFRON NGON VÀ LẠ MIỆNG

Bên cạnh các công dụng sức khỏe và làm đẹp thần kì, saffron còn là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều nền ẩm thực từ Âu sang Á.

Chỉ với một lượng rất nhỏ, saffron có thể chiết xuất ra màu vàng rực rỡ, hương thơm thảo mộc ngọt ngào, tạo nên nhiều món ăn đặc trưng độc đáo. Trong số các món ăn có sự góp mặt của saffron, cơm gà saffron là một món đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Hãy tham khảo ngay công thức chế biến dưới đây!

Nguyên liệu

- 10 – 15 sợi saffron, nếu muốn màu sắc và hương vị đậm hơn có thể dùng thêm saffron
- 1 chén gạo
- 2 chén nước lạnh
- 200g thịt gà
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh cần tây
- 2 nhánh ngò rí
- 2 muỗng bơ lạt
- ½ muỗng café muối và tiêu


Chuẩn bị

- Ngâm saffron trong một chén nước nóng 10 – 15 phút để tan ra sắc vàng và mùi vị đặc trưng.
- Đem gạo vo sạch và để cho ráo nước.
- Cắt thịt gà thành những miếng vừa ăn.
- Thái hạt lựu hành và cần tây.


Cách thực hiện
- Đun nóng dầu trong chảo, xào thịt gà trên lửa vừa cho đến khi vàng đều các mặt rồi chuyển thịt gà sang một đĩa khác.
- Cho bơ vào chảo, đợi đến khi bơ chảy hết thì cho hành và cần tây đã thái hạt lựu vào xào cho thơm. Lúc hành tây dậy mùi, cho tiếp gạo vào và trộn lên thật đều.
- Cho saffron đã ngâm tại bước chuẩn bị vào (cả nước lẫn sợi), sau đó cho thêm nước đến khi lớp nước hơn lớp gạo ½ đốt tay.
- Nêm thêm một ít muối cho vừa ăn rồi đậy nắp và nấu cho đến khi sôi. (Có thể thêm lá nguyệt quế, cà chua, quả olive, bạch hoa, ớt chuông vào cùng nấu nếu muốn món ăn có thêm sự đa dạng hương vị).
- Hạ nhỏ lửa xuống và nấu tiếp trong khoảng 3 – 5 phút nữa cho cơm chín đều và rút hết nước lẫn saffron, không mở nắp trong khi nấu.
- Khi cơm chín, trộn thịt gà đã chiên vào cơm, thêm chút tiêu và trang trí ngò rí. Có thể rắc thêm sốt Tabasco nếu muốn.



Món cơm gà saffron đã hoàn thành. Hạt cơm nấu cùng saffron sẽ cho ra màu vàng nghệ rất đẹp và mang mùi cỏ khô thoang thoảng một chút hương ngọt của mật ong rất dễ chịu. Thưởng thức món ngon ngay khi còn nóng!

Lưu ý
Sử dụng nước dùng để nấu cơm: Nếu có điều kiện hãy dùng nước hầm gà hoặc xương heo để nấu cơm. Cơm sau khi nấu sẽ trở nên ngọt, thơm, bổ dưỡng và hấp dẫn hơn nhiều.
Lựa chọn saffron chất lượng: Saffron đóng vai trò chủ đạo để tạo nên sự đặc trưng cho món ăn. Không nên mua các loại saffron giả hoặc kém chất lượng vì như vậy mùi hương của món ăn sẽ không được trọn vẹn, hàm lượng dinh dưỡng cũng giảm đi và thậm chí có thể gây bất lợi cho sức khỏe.